Tất tần tật về hạt điều sấy

Hạt điều sấy béo ngậy ngậy, ngọt ngọt giòn giòn. Chúng không thể tẩy trắng được, nên nếu bạn có thấy trên thị trường có những hạt màu trắng tinh tươm thì đó là những hạt nhân trắng thô chứ không phải được tẩy trắng. Rất được ưa chuộng tại Việt Nam, luôn có trong thực đơn ăn vặt của mọi nhà.

Các Món Ăn Từ Hạt Điều:

  • Hạt điều rang muối.

Hạt điều rang muối là món phổ biến nhất tại Việt Nam, gồm 2 loại: hạt điều nhân trắng rang muối và hạt điều rang muối còn vỏ.

Hạt điều nhân trắng rang muối là hạt điều đã được tách sạch vỏ sau đó rang lên, có màu đẹp mắt, dùng trực tiếp ngay, rất tiện lợi nên thích hợp cho những người không có nhiều thời gian nhàn rỗi mà vẫn muốn thưởng thức những món ăn vặt bổ dưỡng.

Hạt điều rang muối còn vỏ thì được chế biến qua tất cả các công đoạn như sấy và rang muối với vỏ. Vỏ có công dụng làm hạt không bị bám quá nhiều muối và cũng như tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa thành chảo và hạt điều trong khi rang để hạn chế việc cháy xém, mất hương vị . Có thể được rang bằng gas, điện nhưng để đạt được hương vị tự nhiên nhất thì nên được rang bằng củi. Khi rang bằng củi ở mức độ lửa vừa phải, hạt điều sau khi rang vẫn dậy mùi thơm vàng, giòn rụm, tạo nên sự khác biệt với các phương pháp chế biến khác.

  • Kẹo hạt điều

Kẹo hạt điều được chế biến với công thức vô cùng đơn giản. Chỉ với thời gian ngắn bạn có thể thưởng thức ngay một mẻ kẹo hạt điều thơm ngon, độc đáo, không đụng hàng. Kẹo giòn giòn mà không hề cứng với mạch nha quyện cùng độ bùi, béo độc nhất của tạo nên một loại kẹo dân dã, bổ dưỡng, ở một tầm cao khác so với các loại kẹo thông thường như kẹo đậu phộng.

  • Chè hạt điều

Nếu các bạn là tín đồ của đồ ăn vặt nói chung và các loại chè nói riêng nhưng lại chán ngán với các món quen thuộc như chè hạt sen, chè đậu xanh, chè bưởi,… thì chè hạt điều là dành cho bạn. Nó sẽ mang đến một hương vị mới lạ mà cũng không kém phần thanh mát, thơm ngon. Cách chế biến lại khá đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Kinh nghiệm khi mua hạt điều.

Cũng như các loại hàng hóa khác, có giá cả và chất lượng rất chênh lệch giữa hàng trôi nổi ngoài chợ và hàng có thương hiệu. Để có thể thưởng thức hương vị một cách trọn vẹn nhất thì các bạn có thể tham khảo một số mẹo lựa chọn sau đây:

Bề ngoài: Khi mua hạt điều còn vỏ lụa thì ưu tiên những hạt chưa bị bong tróc nhiều còn nếu mua hàng đã bóc vỏ thì bề ngoài phải nguyên vẹn, hạn chế vỡ.

Kích thước đồng nhất: Không cần quá, chỉ cần đều, chắc chắn và khe hẹp.

Có ruột đặc, độ giòn, khô nhất định: Hạt điều ngon là hạt chắc, không bị xốp, có độ giòn nhất định. Khi so sánh điều các nước thì Việt Nam được mọi người đánh giá cao về độ ngon, tuy có kích cỡ nhỏ hơn nhưng hạt có ruột đặc, bóng, khi ăn có cảm giác bùi béo hơn so với các loại hạt điều nhập khẩu.

Tác hại của hạt điều khi ăn quá nhiều.

Để hấp thu các chất dinh dưỡng và tận dụng các tác dụng từ hạt điều một cách tốt nhất, ta nên ăn với số lượng vừa phải. Tùy thuộc vào điều kiện tuổi tác, sức khỏe của mỗi người. Đối với một nhân viên văn phòng, trẻ trung, sức khỏe trung bình thì khoảng 15 hạt, tương ứng 30g là con số được các chuyên gia khuyên dùng. Thường cái gì quá cũng không tốt. Mặc dù bổ dưỡng là thế nhưng nếu bạn bị dị ứng hoặc dùng hạt điều với số lượng quá nhiều cũng gây ra một số tác dụng phụ đáng lưu ý sau:

Sỏi thận: Hạt điều có chứa muối oxalat tham gia vào quá trình hấp thụ canxi. Việc dư thừa oxalat có thể dẫn tới sỏi thận.

Hô hấp: Đôi khi khi ăn quá nhiều hạt điều bạn sẽ cảm thấy nhảy mũi, ho. Một số trường hợp nặng có thể gây phù, viêm thanh quản.

Bệnh đường ruột: Nếu bạn bị dị ứng với hạt điều thì có thể bị các triệu chứng như ho, đau họng, đau thắt bụng, tiêu chảy và nôn mửa.

Nóng trong người: Loại hạt điều các bạn thường gặp trên thị trường là hạt điều rang muối hoặc hạt điều sấy khô, đều được qua chế biến bằng nhiệt nên bên trong hạt vẫn còn hàm chứa một lượng nhiệt nhất định. Vì vậy ăn nhiều hạt điều một lúc sẽ bị nóng trong người. Đặc biệt đối với những người đang bị ho đờm và khản giọng, nên hạn chế ăn hạt điều để tránh tình trạng nhiệt cộng nhiệt cùng với chất béo trong hạt điều làm bệnh tình thêm nghiêm trọng.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là vỏ lụa điều có độc không? Bạn không nên ăn kèm hạt điều với vỏ lụa vì vỏ lụa có tính axit nhẹ, mặc dù không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng sẽ gây ngứa cổ kèm theo vị chát chát, đắng làm mất đi hương vị thơm, ngon béo, bùi của hạt điều.

Xem thêm: Top 5 các loại hạt khô yêu thích ngày Tết.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
All in one